การประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการกิจการเรือโดยสารรับนักท่องเที่ยวในเขตท้องที่อำเภออัมพวา

                 ในวันพฤหัสบดีที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๓๐ น. ที่ศาลาท่าน้ำหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภออัมพวา พร้อมด้วย นายฐาปกรณ์ บุญเกิด ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสงคราม พันตำรวจโท ปรีชา นิสัยสม ผู้แทนผู้กำกับการ สภ.อัมพวา พันโทชาคริ ศักดิ์บัณฑิตวงศ์ ผู้แทน รอง ผอ.รมน.จังหวัด และผู้แทนรองเสธนาธิการมณฑลทหารบกที่ ๑๖ ร่วมกันประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการกิจการเรือโดยสารรับนักท่องเที่ยวในเขตท้องที่อำเภออัมพวา เข้าร่วมประชุมทำความเข้าใจในการปฏิบัติขับขี่เรือช้า ลดเสียงดังและใส่เสื้อชูชีพทุกลำ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้เรือจากพื้นที่ปฏิบัติเป็นแบบอย่าง

 

สืบเนื่องจากในห้วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๖๒ ที่ผ่านมามีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำลำคลองได้มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเซียลว่ามีเรือโดยสารรับนักท่องเที่ยวขับเรือด้วยความเร็วสูง เกิดความเสียงดังและคลื่นกระทบชายตลิ่งทำให้บ้านพักของประชาชนที่อยู่ริมน้ำเสียหายและอาจเกิดอุบัติเหตุทางน้ำต่อนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนางสุกานดา วรเชษฐบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เกิดความห่วงใย จึงได้มอบหมายให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสงคราม อำเภอทั้งสามอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหา และร่วมหามาตรการป้องปรามเนื่องจากนักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือท่องเที่ยวทางน้ำของจังหวัดสมุทรสงคราม

นายฐาปกรณ์ บุญเกิด ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสงคราม กล่าวว่า ต่อไปคงต้องตั้งด่านตรวจแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจบ้างแล้ว หากนายท้ายเรือไม่ปฏิบัติตามก็ดำเนินการตามกฎหมายทันที ตั้งแต่ปรับยึดใบนายท้ายเรือ เป็นต้น

ด้านนายวิจัย ณ บางช้าง ผู้ประกอบการเรือท่าเรือคุณย่า กล่าวว่า ส่วนใหญ่เรือในพื้นที่ไม่มีปัญหาในเรื่องดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็นมาจากพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เพราะเรือของจังหวัดสมุทรสงครามจะเป็นเรือลำใหญ่กว่า การใช้ความเร็วเป็นไปได้ยาก แต่เรือจากพื้นที่อื่นลำจะเล็กกว่า ทำความเร็วได้เยอะ และจากการที่ภาครัฐเสนอให้คนขับเรือและเด็กเรือใส่เสื้อแบบวินมอเตอร์ไซต์แล้วใส่หมายเลขเป็นเรื่องที่ดีมากจะทำให้รู้ได้เลยว่าเป็นเรือจากท่าไหนและเรือจากพื้นที่ใด

ลิงค์ที่น่าสนใจ


กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดสมุทรสงคราม

โทร ๐ ๓๔๗๑ ๓๓๐๙